Hướng dẫn nén ảnh hàng loạt cho dung lượng nhỏ, chất lượng

Các máy ảnh, các điện thoại mới ra đời càng ngày càng nâng cao về chất lượng ảnh, đồng thời dung lượng file ảnh cũng được tăng lên để đáp ứng khả năng lưu trữ những bức ảnh có độ phân giải cao, chất lượng tốt. Với các máy ảnh kỹ thuật số, hoặc các máy cơ, điện thoại thông minh thông thường, ảnh có thể có dung lượng tới 3-7 MB là bình thường.  Thường thì chúng ta hay để lưu trữ, hay gửi ảnh qua email, đăng lên Facebook để chia sẻ cho bạn bè. Email thì chỉ đính kèm được khoảng 25MB, nghĩa là được vài bức ảnh, còn lưu trữ thì nó sẽ chiếm quá nhiều bô nhớ. Còn nếu chúng ta đăng facebook, với 1, 2 tấm thì không sao nhưng vài chục tấm, chời đợi chắc….chớt. Vậy việc nén ảnh hàng loạt là rất quan trọng và cần thiết.

Có rất nhiều chương trình nén ảnh có phí lẫn miễn phí, tiêu biểu như FILEminimizer Pictures Free,ReaCompressor,High Quality Photo Resizer , Faststone Photo Resizer. Cá nhân mình làm trong truyền thông của nhóm SV, với mỗi sự kiện có thể xử lý vài ngàn bức ảnh, và mình thấy hài lòng nhất là phần mềm nén ảnh hàng loạt Faststone Photo Resizer.

Ưu điểm của phần mềm nén ảnh hàng loạt Faststone Photo Resizer là:

  • Miễn phí, rất nhẹ (3MB) không cần cài đặt khỏi lo nặng máy.
  • Nén rất nhanh, hầu như không suy giảm chất lượng nhiều.
  • Mức giảm dung lượng ảnh rất mạnh, thường là còn 15% ban đầu.
  • Có thể đóng dấu ảnh, đổi hiệu ứng, cắt ảnh.
  • Sửa, đổi tên file ảnh hàng loạt.
  • Hỗ trợ làm việc cả folder, muốn nén 1 thư mục lớn với vài chục thư mục nhỏ bên trong thì cứ kéo thả vào là nó tự tìm ảnh và resize lại hết.
  • Lưu các cài đặt có sẵn được.

Các bạn có thể tải tại đây, bạn chọn bản portable để dùng cho nhanh.

Nén ảnh hàng loạt cho dung lượng nhỏ, chất lượng như thế nào?

Sau khi tải về, các bạn mở chương trình lên.

Hướng dẫn nén ảnh hàng loạt cho dung lượng nhỏ, chất lượng

Bước 1: Kéo thả ảnh cần nèn vào vùng 1.

Bước 2: Chọn thư mục ảnh sẽ xuất ra sau khi nén bằng cách để nguyên đánh dấu và nhấn Browser chọn vị trí lưu ở vùng 2, nếu các bạn muốn ghi đè lên ảnh cũ thì bỏ chọn vùng 2 nhé.

Bước 3. Chọn ô Use Advanced Options (3) và nhấn vào nút Advanceed Options.

Hướng dẫn nén ảnh hàng loạt cho dung lượng nhỏ, chất lượng

Khi mở của sổ này, bạn click chọn và ô Resize, mình đề xuất các bạn chọn In Percentage và nhập khoảng 50%(Đối với máy ảnh kỹ thuật số và máy cơ), 70% cho điện thoại, với thông số này ảnh sẽ giảm dung lượng đi còn khoảng 20%. Bạn cũng có thể chọn In Pixcel để chọn đúng kích thước bạn mong muốn.

Tương tự nếu bạn muốn đóng dấu bằng chữ thì click vào tab Text và chọn Add text, sau đó các bạn nhập chữ và căn chỉnh sao cho phù hợp.

Nhấn OK.

Bước 4. Nhấn vào nút Convert và chờ đợi, việc nén sẽ diễn ra rất nhanh. Sau khi xong thì các bạn mở thư mục ra để xem thử nhé.

Hướng dẫn nén ảnh hàng loạt cho dung lượng nhỏ, chất lượng

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đổi tên hàng loạt bằng cách nhấn vào ô Rename và chọn tên để có thể thay đổi cho phù hợp.Các tính năng khác ngoài nén ảnh hàng loạt các bạn có thể thử dùng trong phần Advanced Options, như crop (cắt)ảnh, chỉnh độ sáng, màu mè cho ảnh(Color Depth, Adjustments), đóng dấu hình , logo vào ảnh (Watermark), tạo viền cho ảnh (Border).

Chúc các bạn thành công !

buivanthu
 

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments